Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin

Hội thảo giải pháp triển khai, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh

     Sáng ngày 17/6/2020, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội thảo giải pháp triển khai, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì Hội thảo.

             

     Tham dự  Hội thảo có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh; các diễn giả, chuyên gia và các thành viên trong Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin; Ban Chỉ đạo Chính quyền điện tử của  tỉnh.

              

                                   Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

         Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo , ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mục tiêu chính của đô thị thông minh (ĐTTM) là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên nhiều khía cạnh và quy mô khác nhau, thông qua việc cung cấp và tiếp cận với các nguồn tài nguyên nước, năng lượng, giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, quản lý chất thải, nhà ở, công việc làm ăn và ứng dụng công nghệ thông tin. Do đó, tại Hội thảo này, Phó Chủ tịch mong muốn các đại biểu cùng nhau hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm lựa chọn phương thức và bước đi thích hợp về ĐTTM trong thời gian tới. Các đặc điểm, kể cả ưu điểm và các mặt hạn chế của mô hình thành phố thông minh cần phải được xác định khách quan, công bằng và xem như dữ liệu tham khảo để định hướng phát triển một cách thông minh và bền vững.

           

                                                                       Các đại biểu tham dự tại Hội thảo

       Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các  tham luận về các định hướng của Bộ TTTT về Đô thị thông minh của Ths. Đỗ Ngọc Vĩnh - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn nghiệp vụ và hỗ trợ đánh giá hiệu quả đầu tư công nghệ thông tin - Cục Thông tin Văn hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông;  Tham luận về  định hướng, giải pháp về xây dựng Đô Thị thông minh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin - Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam ; Tham luận về  định hướng, giải pháp xây dựng giao thông thông minh của Ths. Phạm Minh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển Giao thông Vận tải - Viện Chiến lược phát triển Giao thông Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải; Tham luận về định hướng, giải pháp xây dựng Du lịch thông minh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của ông Nguyễn Văn Kỷ - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC; Tham luận về định hướng, giải pháp xây dựng giáo dục thông minh của TS. Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tại Hội thảo, các đại biểu còn được xem video giới thiệu hiện trạng tổng quan về xây dựng chính quyền điện tử và ĐTTM của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; định hướng về phát triển ĐTTM trong thời gian tới.

           

                                                            Phát biểu tham luận của các diễn giả tại Hội thảo

     Ngoài ra tại Hội thảo còn nghe Ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh có bài tham luận nhằm  trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng ĐTTM ở tỉnh Quảng Ninh , Ông Tiến cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng ĐTTM tại Quãng Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn như: tiến độ không đảm bảo do sự vào cuộc chưa quyết liệt của các chủ đầu tư, năng lực của đơn vị tư vấn, thi công còn hạn chế; khó khăn trong tiếp quản, vận hành hệ thống sau đầu tư do thiếu nhân lực, thiếu bộ máy vận hành, do sự phối hợp với nhà thầu và đơn vị sử dụng chưa tốt, pháp lý chưa đủ,... Những vấn đề này cần phải hoạch định trước khi triển khai dự án cụ thể.  Chia sẽ về  những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn triển khai ĐTTM, Ông Tiến đề xuất một số việc cần phải quan tâm như: sự  quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu; năng lực của chủ đầu tư; năng lực của đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công, cơ quan thẩm định; có cơ chế, chính sách cho đội ngũ làm công nghệ thông tin, nhất là các đội ngũ liên quan đến quản lý, vận hành các hệ thống của đô thị thông minh sau này; xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin kết hợp với thuê các dịch vụ chất lượng cao; đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực công nghệ thông tin;...

                  

       Ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng ĐTTM

      Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, mục tiêu phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển ĐTTM là mục tiêu lớn của Tỉnh trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tuy nhiên kết quả đạt được về triển khai ĐTTM vẫn còn khiêm tốn. Sau khi nghe các bài tham luận thì càng khẳng định rõ hơn các định hướng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đúng đắn và chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi để quyết tâm hoàn thành mục tiêu này trong tương lai.

              

                                           Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội thảo

       Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, đồng chí Bí thư bày tỏ sự cảm ơn đến các đại biểu đã có những tham luận sâu sắc. Đ/c Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông trên cơ sở Hội thảo hôm nay tiếp thu, góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 để tạo một hành lang pháp lý, một quyết tâm chính trị cho việc thực thi nội dung này trong thời gian tới, giúp UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung xây dựng ĐTTM tại Nghị quyết số 112 đã được HĐND tỉnh thông qua ./.

                                                                                                                                                  V.L


Văn bản mới Văn bản mới

 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 15/2020/QĐ-UBND (28.08.2020)
  Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 04/2020/QĐ-UBND (13.04.2020)
  Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện...
 • 3/2020/TT-BTTTT (24.02.2020)
  Ban hành Thông tư quy định về lập đề cương và dự toán chi tiết đối với...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 4519256
Số người đang truy cập: 7

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung