Tin hoạt động lãnh đạo Sở Tin hoạt động lãnh đạo Sở

Sở Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân Tỉnh
Ngày 12/12/2019 tại Kỳ họp lần thứ 15, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri

    Sáng ngày 12/12/2019 tại Kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri với nội dung : Hiện nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh có tình trạng các loại dây điện, cáp viễn thông, truyền hình kéo chằng chịt trên các trụ điện, làm mất mỹ quan đô thị, nguy cơ cháy nổ cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người  dân. Đề nghị UBND tỉnh làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình có giải pháp xử lý tình trạng trên bảo đảm mỹ quan đô thị; đồng thời chỉ đạo các huyện, thị, thành phố sớm có kế hoạch, lộ trình để  ngầm hóa hệ thống dây điện và dây cáp trên bàn. (Cử tri tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

                                                            

       Trong thời gian vừa qua, sự phát triển quá nhanh của dịch vụ viễn thông và truyền hình trả tiền, đã làm cho quá trình triển khai mạng cáp thông tin, cáp truyền hình, cáp điện lực trên cùng hệ thống cột ngày càng quá tải. Bên cạnh đó, việc treo cáp cẩu thả, không đảm bảo kỹ thuật và mất mỹ quan vẫn đang là vấn đề gây bức xúc và còn nhiều bất cập trong thờ gian vừa qua . Hệ thống cáp treo chủ yếu được treo trên cột thông tin hoặc cột của điện lực, do đặc thù triển khai thi công nhanh, chi phí thấp đã đáp ứng kịp thời nhu cầu cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hạ tầng mạng ngoại vi tại khu vực nông thôn hiện nay hầu hết vẫn sử dụng cáp treo ; do điều kiện địa hình rộng, phân tán, chi phí đầu tư ngầm hóa cao và dung lượng sử  dụng thấp , mặt khác với sự phát triển và cạnh tranh mạnh của dịch vụ thông tin di động trong những năm vừa qua, dịch vụ viễn thông cố định đã phát triển chững lại, thậm chí tăng trưởng âm tại một số khu vực. Do vậy, hạ tầng mạng ngoại vi trong những năm vừa qua không được chú trọng đầu tư phát triển, cải tạo dẫn đến hạ tầng xuống cấp, cáp treo , dây thuê bao bị chùng, võng gây mất mỹ quan.

    Theo thông tin cung cấp của Giám đốc Sở, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp viễn thông (VNPT,Viettel, FPT), 2 doanh nghiệp truyền hình cáp (VTVCab, SCTV) có hệ thống cáp treo . Ngoài ra có BCH QS tỉnh, Công an tỉnh cũng có hệ thống cáp phục vụ mạng nội bộ , cáp camera an ninh treo trên cột.  Tổng số tuyến cáp trên toàn tỉnh khoảng 2.086 tuyến, tổng chiều dài tuyến cáp khoảng 8.720 km, Trong đó chiều dài cáp ngầm 3.000 km, cáp treo 5.720 km. hiện nay tỷ lệ ngầm hóa tại các khu đô thị đạt 25-30%.
      Từ năm 2013 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chỉnh trang đô thị, từng bước ngầm hóa các tuyến cáp treo, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn và đồng thời phối hợp với Sở Công thương và Công ty Điện lực tỉnh thực hiện ngầm hóa và chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp treo nhằm đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị. Tại một số tuyến đường khu vực đô thị tại TP Vũng Tàu,TP Bà Rịa việc ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông, cáp truyền hình được triển khai đồng bộ với việc ngầm hóa cáp điện lực gồm 59 tuyến đường với 77 km (Vũng Tàu 11 km, Bà Rịa  66 km ). Sau khi thực hiện ngầm hóa toàn bộ tuyến cột điện lực và cột viễn thông được thu hồi do đó bộ mặt đô thị được khang trang và sạch đẹp.Tại các huyện, thị và các khu vực, tuyến đường khác chưa thực hiện ngầm hóa triển khai việc chỉnh trang làm gọn hệ thống cáp treo theo phương pháp bó gọn. Tính đến tháng 11/ 2019, toàn tỉnh đã thực hiện bó gọn 105 tuyến đường với tổng chiều dài 263 km ( VT 77, BR 13, PM 37, XM 44, CĐ 27, ĐĐ 22 , LĐ 41). Qua việc chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp treo, bộ mặt đô thị nhìn chung đã khang trang hơn, nhưng chưa vẫn đáp ứng yêu cầu đặt ra, chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiến độ chỉnh trang bó gọn các tuyến cáp treo trên cột điện còn chậm, kinh phí cho việc thực hiện còn hạn chế.
      Để tăng cường công tác quản lý hạ tầng mạng viễn thông và mạng cáp ngoại vi Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu trình UBND ban hành quyết định số 17/2016/QĐ-UBND ngày 31/05/2016 về sử dụng chung cột điện để treo cáp viễn thông và chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông treo cột điện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và quyết định số 06/2018/QĐ-UBND Ban hành quy định quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự việc phát triển mạng cáp viễn thông và hạ tầng mạng viễn thông, truyền hình cáp.
      Thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý tuyến cáp viễn thông, cáp truyền hình đang treo trên cột điện chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ quan đô thị, an toàn cho người dân tham gia giao thông, SởThông tin và Truyền thông ban hành nhiều văn bản yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục, đồng thời trong tháng 05 vừa qua Sở đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-STTTT và phối hợp cùng Sở Công Thương, Công an Tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về lắp đặt, treo cáp trên cột điện và chỉnh trang mạng cáp ngoại vi viễn thông trên địa bàn Tỉnh. Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều doanh nghiệp viễn thông, THC chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông, đặc biệt là các tuyến cáp đang treo bị chùng, võng gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân. Sở Thông tin và  Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp xử lý, khắc phục các tồn tại nêu
trên và báo cáo kết quả về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/12/2019 và xây dựng kế hoạch và đăng ký lộ trình thực hiện chỉnh trang làm gọn mạng cáp đang treo trên cột điện giai đoạn từ nay đến 2022, bao gồm  538 tuyến đường trên địa bàn Tỉnh có treo cáp gây mất mỹ quan đô thị cần phải chỉnh trang bó gọn.
     Sở Thông tin và Truyền thông đang xây dựng quy chế phối hợp tiếp nhận thông tin và xử lý, cải tạo, khắc phục sự cố hạ tầng kỹ thuật mạng ngoại vi trên địa bàn Tỉnh (đang lấy ý kiến hoàn thiện) và ban hành văn bản gửi đến UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp củng ngành điện tăng cường quản lý các tuyến cáp treo trên trụ điện; Giải pháp chỉnh trang bó gọn cáp đây là giải pháp tình thế trước mắt  và chỉ phù hợp tại các khu vực ngoài đô thị . Đối với các khu vực đô thị giải pháp căn cơ và lâu dài là phải thực hiện ngầm hóa các tuyến cáp viễn thông, cáp truyền hình đồng bộ với hệ thống cáp, dây của điện lực và gắn với quy hoạch phát triển đô thị của địa phương. Trong phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị cần tính toán thiết kế hệ thống cống bể ngầm cho các hệ thống cáp điện, cáp viễn thông.
                                   
       Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp địa phương và cần có sự vào cuộc mạnh mẽ , quyết liệt hơn nữa của các địa phương trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp không xây dựng, triển khai kế hoạch, lộ trình thực hiện chỉnh trang làm gọn mạng cáp đang treo trên cột điện giai đoạn theo quy định./.
                                                                                                                                              TRÀ QUẾ
 

Văn bản mới Văn bản mới

 • 12/2021/TT-BTTTT (25.12.2021)
  Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truyền...
 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 15/2020/QĐ-UBND (28.08.2020)
  Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 04/2020/QĐ-UBND (13.04.2020)
  Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5842042
Số người đang truy cập: 3

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung