Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin

Phú Quốc hoàn thành giai đoạn 1 Đề án xây dựng Đô thị thông minh

        Ngày 27/10 tại Huyện đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức công bố hoàn thành giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh (smart city) Phú Quốc. Tham dự buổi lễ công bố đại diện tỉnh Bà Ria Vũng Tàu có ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng dụng, phát triển  CNTT tỉnh ( Ban Chỉ đạo 412), cùng đại diện lãnh đạo Sở TT&TT  Viễn thông tỉnh.

        Thành phố thông minh Phú Quốc là mô hình đô thị thông minh của cả nước có nhiều  tính  năng, thành phố thông minh Phú Quốc được xây dựng nhắm 3 đối tượng là chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Các dự án thuộc giai đoạn 1 của đề án đã hoàn thành và bước đầu triển khai thành công 5 dự án thành phần về chính quyền điện tử, giám sát môi trường, camera giám sát, Smart wifi và quản lý lưu trú trực tuyến.

       Hệ thống Chính quyền điện tử đã cung cấp cung gần 450 thủ tục hành chính công mức 3 cấp huyện và cấp xã. Hệ thống đã sẵn sàng kết nối liên thông từ cấp xã tới các Sở Ngành trong toàn tỉnh, giúp người dân, doanh nghiệp tại Phú Quốc có thể thực hiện các thủ tục hành chính như các dịch vụ cấp phép, đăng ký giấy tờ... trực tuyến. Mỗi công dân sẽ có một tài khoản điện tử duy nhất để giao dịch với chính quyền các cấp. Huyện đã hoàn thành việc phủ sóng wifi tại 8 điểm du lịch thuộc thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới với 49 thiết bị phát sóng wifi đồng thời thiết lập lời chào mừng du khách khi đăng nhập vào hệ thống wifi này. Đây là công cụ để thực hiện truyền thông và cung cấp các tiện ích cho khách du lịch tại Phú Quốc.

                              Ông Trần Đình Khoa -Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 412  tham quan Trung tâm điều hành thành phố thông minh Phú Quốc

     Hệ thống giao thông thông minh, tại Phú Quốc hiện đã lắp đặt 19 camera giám sát tại các vị trí thích hợp, cấp đường truyền chuyên dụng cho toàn bộ hệ thống và kết nối về trung tâm chỉ huy tại công an Tỉnh, tích hợp 31 camera hiện hữu về trung tâm giám sát của công an huyện Phú Quốc.

       Hiện hệ thống này đang thực hiện giám sát, ghi nhận lại hình ảnh các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông, giúp lực lượng CSGT giảm bớt số lượt tuần tra, nhanh chóng tiếp nhận và ứng cứu trong các trường hợp khẩn cấp, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc xử phạt…Ngoài ra, hệ thống này cũng giúp giám sát các khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm, phức tạp. Với nhiều tính năng hữu ích như giám sát, cảnh báo phát hiện xâm nhập, giám sát vật thể khả nghi… hệ thống đang hỗ trợ đắc lực cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, các giải pháp thành phố an toàn với các ứng dụng di động cho người dân để tiếp nhận các sự cố từ ứng dụng di động và tiếp nhận các cuộc gọi thông báo của người dân để kịp thời xử lý và điều động các đơn vị chức năng xử lý kịp thời cũng đã được VNPT hổ trợ triển khai.

        Trong dự án này hệ thống quản lý lưu trú cũng đã được thực hiện trực tuyến, hệ thống hiện đã được triển khai và sử dụng chính thức cho công an huyện Phú Quốc và 268 cơ sở lưu trú trên địa bàn, hệ thống đang hỗ trợ đắc lực cho Công an huyện, Sở Du lịch trong việc theo dõi tình hình đăng ký thông tin lưu trú, cập nhật biến động lưu trú của các cơ sở trên địa bàn để có thể chỉ đạo kịp thời. Với các cơ sở lưu trú, việc đưa hệ thống vào sử dụng đã giúp tiết kiệm đáng kể thời gian làm báo cáo hàng tuần, hàng quý cũng như đơn giản hóa việc quản lý thông tin của khách.

        Đối với môi trường đã lắp đặt thử nghiệm 04 trạm quan trắc không khí và 01 trạm quan trắc nguồn nước tại Phú Quốc. Hiện các trạm đang thực hiện đo các tham số chính cho không khí (SO2, CO, NO2, O3, PM10, TSP, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất) và cho nguồn nước (pH, DO, TSS, NH4). Hệ thống đồng thời cũng thu thập, xử lý, phân tích và đưa ra các dữ liệu trong thời gian thực để tự động nhận biết tình trạng môi trường hiện tại, cảnh báo môi trường tới người dùng khi vượt ngưỡng, phát hiện ô nhiễm không khí, nguồn nước... và đưa ra khuyến cáo cho người dân.

      Hiện Phú Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm vận hành tập trung để kết nối các ứng dụng hiện hữu nhằm mục tiêu giám sát và quản lý các dịch vụ thành phố thông minh. Phú Quốc đã đầu tư xây dựng trung tâm vận hành với 12 màn hình ghép 65 inch có khả năng hiển thị các kịch bản giám sát, quản lý linh hoạt . Bên cạnh đó, Phú Quốc đã được đầu tư hệ thống máy chủ lưu trữ và tổng đài tiếp nhận sự cố, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, du khách.

        Bước sang giai đoạn tiếp theo VNPT tiếp tục hổ trợ huyện đảo Phú Quốc xây dựng các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo...sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

       Với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, những giải pháp, dịch vụ do VNPT triển khai đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực không chỉ phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền mà còn phục vụ nhu cầu của người dân và du khách, sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thành phố thông minh Phú Quốc trong tương lai và đưa thành phố này trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống, đáng đến và phát triển bền vững./.

                                                                                                                                       VĂN LÊ


Văn bản mới Văn bản mới

 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 3/2020/TT-BTTTT (24.02.2020)
  Ban hành Thông tư quy định về lập đề cương và dự toán chi tiết đối với...
 • 4/2020/TT-BTTTT (24.02.2020)
  Ban hành Thông tư quy định về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng...
 • 15/2020/NĐ-CP (03.02.2020)
  Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 4124526
Số người đang truy cập: 17

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung