Thông tin - Báo chí - xuất bản Thông tin - Báo chí - xuất bản

Phát huy tinh thần xung kích của báo chí Cách mạng

Phát huy tinh thần xung kích của báo chí Cách mạng

  Phòng TTBCXB

          Cách đây 36 năm, vào ngày 18-3-1981, đài phát thanh Đặc Khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chính thức phát sóng các chương trình phát thanh của riêng mình. Tiếp đó, đáp ứng lòng mong muốn của nhân dân, ngày 5-9-1991, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên. Từ đó đến nay, thấm thoát đã 36 năm, sóng phát thanh – truyền hình đã đến với mỗi ngôi nhà, từng gia đình và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người dân địa  phương.

Ở nhà Đài, có những thành viên đã gắn bó và cống hiến gần trọn cuộc đời cho nghề báo, như nhà báo Đỗ Thị Kim Hoàng – Nguyên Trưởng Phòng Phát thanh. Trong suốt chặng đường dài ấy, "làng báo" như gia đình thứ hai của những nhà báo đầy tâm huyết và không ngừng cống hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Kỷ niệm luôn in đậm trong trí nhớ của nhà báo Kim Hoàng là những ngày tháng vô cùng gian nan, thiếu thốn nhưng lại chính là những tháng ngày vô cùng đáng nhớ.

Các nhà báo chụp hình kỷ niệm nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2017). Ảnh: Thúy Hà

 

Đỗ Thị Kim Hoàng – Nguyên Trưởng Phòng Phát thanh chia sẻ: Lớp phóng viên chúng tôi thời đó công tác trong điều kiện rất khó khăn, không có những phương tiện, thiết bị hiện đại như hiện nay. Phóng viên viết tin bài phải viết tay trên nền giấy đen và phải viết cấp tốc, tức thời. Máy ghi âm to, thêm với bốn cục pin mà chúng tôi phải chở bằng xe đạp, có khi đến 10-20 cây số kể cả đêm lẫn ngày. Thiết bị đó khoảng chừng 5kg. Mỗi khi đi ra đảo hoặc tác nghiệp trên đường thì mọi phương tiện rất khó khăn. Tuy nhiên, những tin tức thời sự thì chúng tôi vẫn phải cập nhật kịp thời, để chuyển tải về phát sóng".

Tâm sự về nghề báo, công việc đã gắn bó với mình 10 năm qua, nhà báo Phúc Lưu, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Luôn đồng hành cùng những khó khăn, gian khổ, nhưng khi mỗi nhà báo sống hết mình bằng cái tâm của nghề thì hạnh phúc nhân lên rất nhiều khi những cảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, những gương sáng điển hình được nêu lên, những hạn chế, bất cập trong xã hội được phơi bày. Những mệt mỏi sau những chuyến đi hàng trăm cây số để thu một vài phát biểu, hay những mệt mỏi sau một đêm thức trắng để viết bài sẽ tan biến ngay khi bài viết được lên khuôn, khi tác phẩm của mình được công chúng đón nhận.

 "Tôi nghĩ rằng nghề báo cũng như mọi nghề trong xã hội, đều có những ưu điểm và khó khăn riêng. Quan trọng là mỗi cá nhân phải biết vượt qua những khó khăn trong nghề. Riêng về nghề báo thì đầu tiên là tính chất thời gian, có những lúc cực thật. Ví dụ như có những lúc chúng tôi phải làm việc từ sáng đến chiều tối, về đến cơ quan lại cụi lụi viết tin, bài phản ánh, bài thời sự cho ngày hôm sau. Có những lúc về đến nhà 9-10 giờ tối, rất mệt. Nhưng sáng hôm sau thấy tờ báo đăng tin, bài của mình kịp thời thì cảm thấy rất vui và dường như mọi mệt mỏi cũng tan biến hết.", nhà báo Phúc Lưu chia sẻ.

Xã hội càng phát triển thì báo chí càng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hằng ngày. Đó vừa là niềm vinh dự lớn, vừa đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo. Người làm báo phải luôn bám sát thực tiễn sinh động, thông tin kịp thời, phân tích một cách sắc sảo những diễn biến hằng ngày trên các lĩnh vực. Báo chí còn tích cực tham gia giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước. Ông Nguyễn Văn Quý, người dân khu phố 7, phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa cho biết: "Là một người thường xuyên cập nhật thông tin báo chí, tôi thấy rằng sự phát triển của đội ngũ phóng viên ngày càng chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, chịu khó tìm hiểu, thậm nhập cơ sở để ghi nhận các tin tức; thể hiện qua những tin tức mới mẻ, cập nhật thường xuyên để thông tin đến người dân. Qua đó, đáp ứng được yêu cầu về thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trên cơ sở đó người dân có thể học tập và vận dụng những kinh nghiệm tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Ông Nguyễn Văn Chinh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu trao giải B Báo chí tỉnh năm 2016-2017 cho các tác giả. Ảnh: T.H

Nỗ lực không ngừng, làm việc liên tục không kể ngày đêm, lễ tết - đó là tính chất công việc của người làm báo. Xã hội không ngừng phát triển, là người ghi nhận lại những sự kiện của xã hội, các nhà báo lại càng không thể cho phép mình dậm chân tại chỗ. Chọn nghề báo, tức là phải sẵn sàng cho những nỗ lực không ngừng, làm việc bất kể sáng sớm hay đêm khuya. Gắn bó với nghề là sẽ phải sống chung với những hiểm nguy, vất vả, những đợt đi thực tế xa nhà liên miên để có được những tin tức, bài viết mang hơi thở cuộc sống chuyển tải đến công chúng. Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của phóng viên Anh Tuấn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau gần 10 năm gắn bó với nghề: "Là một phóng viên, để đáp ứng được công việc thì ngoài các công tác hàng ngày, chúng tôi còn phải làm sao để gần gũi cơ sở, nắm bắt được những thông tin kịp thời. Bên cạnh đó, làm sao lúc nào cũng phải trong tâm thế sẵn sàng, gần như một chiến sĩ trong mặt trận bảo vệ Tổ quốc. Khi có điều động của lãnh đạo thì phải có mặt đưa liền những thông tin kịp thời đến người dân tỉnh nhà, để mọi người nắm được những vấn đề thời sự đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.".

Cùng với đồng nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, những người làm báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân. Đó cũng là những đánh giá và ghi nhận của ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về sự nỗ lực các thế hệ nhà báo tỉnh nhà: "Lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến hoạt động báo chí của tỉnh, đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ của Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan với các cơ quan báo chí. Tỉnh cũng tăng cường hơn công tác lãnh đạo và thông tin báo chí của các cơ quan, tiếp tục duy trì các giải thưởng báo chí để nâng cao chất lượng báo chí. Do đó, hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Các đồng chí lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí đã có nhiều nỗ lực vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong công tác tư tưởng, chính trị".

Khó khăn, thử thách không thể làm nản lòng những nhà báo mà ngược lại càng hun đúc thêm cho mỗi người ý chí vượt khó, sự say nghề và tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Những người làm báo luôn cảm nhận niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao, để không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức nhà báo. Rất nhiều nhà báo đã và đang lăn lộn ngày đêm ở những nơi xa xôi, khó khăn, nguy hiểm để chuyển tải tin tức kịp thời nhất đến với công chúng. Cái tâm của người làm báo không chỉ ở ý thức trách nhiệm trước cộng đồng, xã hội, mà còn là lòng say mê, tâm huyết, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân. /.


Văn bản mới Văn bản mới

 • 3/2020/TT-BTTTT (24.02.2020)
  Ban hành Thông tư quy định về lập đề cương và dự toán chi tiết đối với...
 • 4/2020/TT-BTTTT (24.02.2020)
  Ban hành Thông tư quy định về lập và quản lý chi phí dự án đầu tư ứng...
 • 15/2020/NĐ-CP (03.02.2020)
  Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn...
 • 6/2019/TT-BTTTT (19.07.2019)
  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18...
 • 04/TT-BTTTT (05.07.2019)
  Thông tư số 04/2019/TT-BTTTT ngày 05/7/2019 của Bộ Thông tin và Truyền...

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3693100
Số người đang truy cập: 3

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển