Thông tin - Báo chí - xuất bản Thông tin - Báo chí - xuất bản

Bộ Thông tin và Truyền thông siết chặt việc cấp phép nhằm ngăn chặn tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội
Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, hiệp hội, các Sở Thông tin và Truyền thông tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và lãnh đạo một số doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Cuộc họp diễn ra thu hút nhiều sự quan tâm từ công chúng

Hội nghị là diễn đàn để các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ, giúp cơ quan quản lý nhìn nhận rõ những vấn đề bất hợp lý trong công tác xây dựng chính sách để tiến hành điều chỉnh cho phù hợp với xu thế phát triển công nghệ mới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh lĩnh vực thông tin điện tử bao gồm nội hàm rất rộng lớn, có sự đan xen giữa cái tốt và cái chưa tốt. Người dùng và người xem đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sàng lọc, phân biệt đâu là báo, đâu là trang thông tin điện tử, đâu là nguồn tin chính thống và đâu là những nguồn tin khi xem thì phải cảnh giác.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Theo báo cáo năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; hạn chế tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; trong 9 tháng năm 2022, Bộ đã chuyển 134 tên miền dễ gây nhầm lẫn để các tỉnh kiểm tra, xử lý; nâng cao tỷ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, tin giả, sai sự thật trên mạng Internet… Ban hành tiêu chí nhận diện "báo hóa" trang thông tin điện tử, xây dựng bộ nhận diện các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến "báo hóa", kiểm tra một số cơ quan báo chí là nguồn tin của các trang thông tin điện tử tổng hợp lớn; thay đổi phương thức tiếp cận, đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới (Facebook, Google, Youtube, TikTok); phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng Quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…) vi phạm pháp luật, cấm biểu diễn, cấm sóng, cấm mạng…

Ông Lê Quang Tự Do đề xuất cách xử phạt với tình trạng "báo hoá"

Định hướng hoạt động năm 2023 là Triển khai thực hiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/ND-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP sau khi được Chính phủ ban hành; xử lý cơ bản tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; tiếp tục tăng cường rà soát, xử lý vi phạm trên mạng Internet; xây dựng cơ chế phù hợp với bộ, ngành, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh; ban hành chiến lược phát triển lĩnh vực game online giai đoạn 2022-2027; tăng cường phối hơp với Sở Thông tin và Truyền thông và lực lượng công an để tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin điện tử hiện nay vừa có trách nhiệm, nhưng đồng thời cũng đang đứng trước cơ hội rất lớn. Theo đó, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ sắp xếp lại, nắn lại dòng tiền quảng cáo trên không gian mạng để nó đi vào những nội dung lành mạnh. Ngoài ra, các điều chỉnh vĩ mô cũng sẽ được thực hiện bằng những công cụ pháp luật, công cụ kinh tế, dòng tiền để qua đó cho thấy việc làm nội dung tốt không những là trách nhiệm mà còn là quyền lợi.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh hiện nay, đồng thời kiến nghị một số giải pháp phát triển lĩnh vực thông tin điện tử, trong đó có lĩnh vực mới là quảng cáo trên không gian mạng, bên cạnh những nội dung truyền thống như trang tin, mạng xã hội, chống thông tin xấu, độc… Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về vấn đề chống "báo hóa" tạp chí, phát triển thị trường game trong nước, cũng như việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà phát triển, phát hành game Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh cần phải đánh giá lại mô hình trang thông tin điện tử, tránh nguy cơ rửa nguồn thông tin; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố rà soát kỹ lưỡng tình trạng hoạt động hiện nay của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin điện tử, kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ sự lạc quan về tương lai của các trang mạng xã hội Việt Nam, cho rằng các mạng xã hội do người Việt sáng lập hoàn toàn có cơ hội phát triển tiếp, trở thành hệ sinh thái bổ sung. Điều quan trọng là cần tìm những hướng đi mới, những cửa ngách để phát triển và trụ vững trước cạnh tranh của các "ông lớn" nước ngoài.

Trong thời gian qua, các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý báo chí của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hết sức quan tâm, nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Một trong những nhiệm vụ tối quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung cấp thông tin cho báo chí, cũng như bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch mà Bà Rịa-Vũng Tàu đang hướng tới là nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí địa phương, đáp ứng yêu cầu dẫn dắt, định hướng thông tin đối với các vấn đề liên quan đến tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cơ quan báo chí cần chủ động nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục, đặc biệt là các chuyên trang, chuyên mục có tính tương tác cao để làm cầu nối ghi nhận, tiếp thu, giải đáp ý kiến của người dân đối với các vấn đề nảy sinh làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan báo chí cần nâng cao chất lượng công cụ, phương tiện tác nghiệp, quản lý phóng viên… phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu tác nghiệp trong thời đại khoa học công nghệ lần thứ tư. Về phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tham mưu nhiều văn bản định hướng báo chí trong thời gian tới như chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch số 159-KH/TU ngày 04/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay"; chỉ đạo, quán triệt tốt tinh thần nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, truyền thông của tỉnh. Định kỳ đánh giá kết quả công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... của các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí đối với văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn; kết quả xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh từ thời điểm triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; thường xuyên tổ chức thanh tra, rà soát việc cấp giấy phép hoạt động các trang thông tin điện tử tổng hợp của các doanh nghiệp (số lượng cấp phép, tình hình hoạt động sau cấp phép, việc triển khai thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra của các doanh nghiệp); xử lý, chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

P. TTBCXB

 

 

 

 


Văn bản mới Văn bản mới

 • 12/2021/TT-BTTTT (25.12.2021)
  Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truyền...
 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 15/2020/QĐ-UBND (28.08.2020)
  Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 04/2020/QĐ-UBND (13.04.2020)
  Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 6147120
Số người đang truy cập: 6

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung

Các phần mềm và công cụ hỗ trợ