Thông tin - Báo chí - xuất bản Thông tin - Báo chí - xuất bản

Thực hiện tốt hơn việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Sáng ngày 01/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tổ chức hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho cán bộ, người phát ngôn các sở, ban, ngành, địa phương.
Hội nghị được kết nối trực tuyến từ đầu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông đến Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đến các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn. 
 

Cục trưởng Cục Báo chí NguyễnThanh trao đổi một số nội dung trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, triển khai hai nội dung rất thiết thực như sau: (1) Ứng xử với Báo chí-Truyền thông nhìn từ góc độ quản lý nhà nước; (2) Ứng xử với thông tin trên Báo chí, mạng xã hội và xử lý khủng hoảng truyền thông. Trong nội dung cơ bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà báo, quyền, nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức trong việc phát ngôn cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí, kỷ năng cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí trong tình hình mới; cách xử lý, nhận diện những nguy cơ và nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng truyền thông đối với nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân.

 Ông Nguyễn Thanh Lâm đã trao đổi một số kỹ năng, kinh nghiệm trả lời phỏng vấn báo chí và các ứng xử liên quan đến báo chí cho người phát ngôn; kỹ năng tổ chức họp báo và viết thông cáo báo chí và những giải pháp về công tác xử lý khủng hoảng truyền thông. Theo Ông Lâm, thời gian vừa qua Báo chí góp phần quan trọng vào thành công của công tác Phòng chống đại dịch (1 điều tra dư luận cho thấy VN đứng đầu trong danh sách các nước mà niềm tin của công chúng vào truyền thông về Đại dịch cao nhất). Bên cạnh đó, tình trang một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, với nhiều cách thức gây phiền hà như: Gửi văn bản yêu cầu giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như cơ quan, thanh tra, điều tra; gây sức ép bằng cách liên tục gọi điện, nhắn tin…;

Trong thời đại thông tin bùng nổ, mạng xã hội phát triển như hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xem báo chí chính thống là đối tác, cần xây dựng mối quan hệ hợp tác với truyền thông. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin với báo chí để tránh việc đưa thông tin thiếu khách quan, một chiều. Theo đó Cục trưởng Cục Báo chí thông tin trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các địa phương rà quét, xiết chặt việc hoạt động báo chí theo đúng tôn chỉ mục đích đã được Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành công văn số 4854 ngày 26/11/2021 nhằm chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật, với nhiều nhận định và giải pháp cụ thể dành cho Cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, Các bộ ngành, địa phương.

Đồng thời, Ông Nguyễn Thanh Lâm chia sẽ trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng mạng xã hội rất lớn, do đó những thông tin trên mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng, nhận thức của người dân. Chính vì thế, những thông tin không đúng, sai sự thật, cũng tác động không nhỏ đến người dân. Ông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần nâng cao quyền vai trò trách nhiệm của mình trong việc xử lý truyền thông, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, quấy nhiễu các địa phương.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Văn Tuấn chia sẽ những khó khăn trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại địa phương

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Văn Tuấn chia sẽ một số nội dung trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Người phát ngôn đã thể hiện vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền của người đứng đầu tại các cơ quan đơn vị, địa phương trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh. Một số cơ quan, đơn vị đã chủ động tiếp xúc, đối thoại, tổ chức họp báo cung cấp đầy đủ thông tin về các vụ việc nổi cộm, những vấn đề nhạy cảm đang được dư luận quan tâm. Tuy nhiên,  vẫn còn một số Người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn tình trạng ê ngại tiếp xúc với Báo chí. Nên việc cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự thực hiện hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác theo dõi, nắm bắt, quản lý và xử lý thông tin báo chí. Việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đôi khi còn lúng túng. Vì vậy Ông mong muốn thời gian sắp tới công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí các cơ quan, tổ chức, địa phương cần quan tâm triển khai, góp phần thông tin kịp thời, minh bạch, có hiệu quả trên các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, Ông nhấn mạnh Sở sẽ đồng hành cùng địa phương để giải quyết vấn đề phát sinh liên quan đến khủng hoảng truyền thông. Tại hội nghị, các địa phương đã có những câu hỏi thực tiễn đang gặp phải và được giải đáp cụ thể cho từng tình huống.

Hội nghị tập huấn nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh. Phát huy hơn nữa công tác quản lý nhà nước về báo chí, tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của phóng viên báo chí trong và ngoài tỉnh. Từ đó, kịp thời định hướng thông tin đối với các vấn đề, vụ việc quan trọng phát sinh trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tiếp cận với những nguồn thông tin chính thống kịp thời, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân.

P. TTBCXB

 


Văn bản mới Văn bản mới

 • 12/2021/TT-BTTTT (25.12.2021)
  Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truyền...
 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 15/2020/QĐ-UBND (28.08.2020)
  Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 04/2020/QĐ-UBND (13.04.2020)
  Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5842172
Số người đang truy cập: 5

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung