Thông tin - Báo chí - xuất bản Thông tin - Báo chí - xuất bản

Trưng bày gần 100 bản đồ quý - bằng chứng lịch sử -pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

.Nằm trong kế hoạch triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giai đoạn 2015-2017 tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có BR-VT, ngày  24/8/2015, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam: những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các Bộ, Ban ngành trung ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương; cán bộ chiến sỹ các đơn vị lực lượng vũ trang; đoàn viên, thanh niên, đông đảo bà con nhân dân, hội viên các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Phuông, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương và Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cắt băng khai mạc Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay. Thứ trưởng cho rằng, trước tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc công bố các tư liệu bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam, việc tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân là hết sức quan trọng, cần thiết.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và gần 100 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; trong đó có 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do Nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử chỉ rõ Trung Quốc không quản lý 2 quần đảo này; 10 nhóm tư liệu chính, hệ thống lại cho nhân dân, kiều bào nước ngoài thấy rõ sự xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ xa xưa thông qua các phiên bản Hán nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do các triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành.  

Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TTvà đồng chí Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng và nhận bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm dành một vị trí quan trọng để trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế". Nội dung này được thể hiện sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật, phản ánh sự quan tâm, tình cảm đặc biệt, những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày hình ảnh quân và dân Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo; những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu tham quan và nghe thuyết minh tại triển lãm.

 Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, triển lãm được tổ chức tại 2 địa điểm là thành phố Vũng Tàu từ ngày 24-26/8 và huyện Côn Đảo từ ngày 25-29/8. Sau triển lãm, toàn bộ hình ảnh, tư liệu sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh để tiếp tục giới thiệu đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Sau 3 ngày mở cửa (từ ngày 24 đến 26-8), Triển lãm đã đón tiếp 120 đoàn gồm cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan, ban ngành, nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với gần 10.000 lượt người đến tham quan.

Các chiến sỹ Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển vùng III tham quan triển lãm.

 Triển lãm diễn ra thành công tốt đẹp đã góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Ông Bùi  Tâm Tỉnh ở Phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu là Cựu chiến binh xúc động cho biết : "là người trực tiếp tham  gia chiến đấu bảo vệ từng tấc đất bờ biển năm xưa, tôi mới thấy được triển lãm trưng bày bản đồ và tư liệu ngày hôm nay ý nghĩa và trân trọng biết bao, càng thấm thía hơn về tinh chất thiêng liêng của việc bảo vệ tổ quốc. Điều này khẳng định rõ 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam". Còn bạn Nguyễn Trọng Huy, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết khi tham quan triển lãm đã thấy được những bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Chúng tôi luôn ủng hộ những chính sách và đường lối của Đảng và Nhà nước nhằm giữ vững chủ quyền Biển đảo Việt Nam và sẽ góp sức trong việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để mọi tầng lớp nhân dân có ý thức giữ gìn và bảo vệ chủ quyền của đất nước./.

Nguyên Hạ

 

 

 
  

 


Văn bản mới Văn bản mới

 • 06/2018/QĐ-UBND (02.02.2018)
  Quyết định Ban hành quy định quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng viễn...
 • 31/2017/TT-BTTTT (15.11.2017)
  QUY ĐỊNH HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT AN TOÀN HỆ THỐNG THÔNG TIN
 • 19/2017/TT-BTTTT (12.09.2017)
  Thông tư Quy định công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành...
 • 20/2017/TT-BTTTT (12.09.2017)
  Quy định về điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng...
 • 1421/QĐ-BTTTT (31.08.2017)
  Ban hành Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ...

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 1583145
Số người đang truy cập: 4

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật