Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Bà Rịa - Vũng Tàu đi đầu tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công
Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công của tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia sử dụng các dịch vụ công của tỉnh

Chiều 22/11/2021, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức "Lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu".

Các nhà mạng Moifone, VNPT, Viettel ký kết bản ghi nhớ cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số miễn phí trong 6 tháng cho VCCI Vũng Tàu và Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhằm thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên trong cả nước tiên phong đi đầu và thành công trong việc tích hợp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa (gọi tắt là giải pháp ký số trên nền tảng di động) vào cổng dịch vụ công của tỉnh.

Với giải pháp này sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia sử dụng các dịch vụ công của tỉnh. Hiện nay, giải pháp ký số trên nền tảng di động đã tích hợp thành công là của các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng bao gồm: VNPT-CA, Viettel-CA và SimPKI của Mobifone.

Thực tế cho thấy, chữ ký số đã dần trở thành phương tiện giao dịch điện tử tốt nhất và có tầm quan trọng cao nhất hiện nay. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ hiện đại thì dịch vụ này như một điều tất yếu không thể thiếu, đảm bảo sự thành công của hệ thống hành chính công cung cấp dịch vụ cấp độ 3 và 4. Ứng dụng chữ ký số tại đa số các cơ quan thuộc hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã đem lại những hiệu quả thiết thực, tạo nền tảng cho việc xây dựng chính quyền điện tử các cấp.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ tại sự kiện, năm 2021 bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19, tỉnh cũng khởi động thực hiện chương trình chuyển đổi số, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính. 

Trong Nghị quyết về chuyển đổi số của tỉnh đã định hướng và đề ra những mục tiêu quan trọng cho việc hình thành mô hình đô thị thông minh và nền kinh tế số trở thành nền tảng cốt lõi thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ và xây dựng xã hội an toàn, nhân văn, thịnh vượng.

Trên cơ sở đó, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện chương trình chuyển đổi số dựa trên 3 trụ cột chính gồm: Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số và xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Quá trình chuyển đổi phải mang lại những kết quả nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn và góp phần nâng cao cuộc sống nhân dân. Chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong thực hiện giao dịch trên môi trường số và là tác nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi tỉ lệ người dùng các thiết bị di động thông minh là tương đối cao và nhu cầu giao dịch điện tử ngày càng lớn.

Các đại biểu tham gia trải nghiệm chữ ký số trên nền tảng di động

Bên cạnh đó, Ông Lê Văn Tuấn - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết giải pháp chữ ký số "USB token" có những bất tiện khi sử dụng thì chữ ký số trên nền tảng di động dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều.

Được biết, chỉ tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu là mỗi hộ gia đình đều sử dụng Internet cáp quang, 100% người dân có thiết bị thông minh, 50% người dân và 100% doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử và chữ ký số.

Nhân lễ khai trương này, các nhà mạng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (Moifone, Viettel, VNPT) cũng thực hiện ký kết bản ghi nhớ với VCCI Vũng Tàu và Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để cung cấp cho các đối tượng thuộc 2 tổ chức này sử dụng dịch vụ miễn phí trong thời gian 06 tháng. 

Do đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiên phong trong việc tích hợp dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động và chữ ký số từ xa nhằm giúp người dân và doanh nghiệp thuận tiện khi sử dụng các dịch vụ công của tỉnh.

P. TTBCXB

 

 


Văn bản mới Văn bản mới

 • 12/2021/TT-BTTTT (25.12.2021)
  Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truyền...
 • 22/2020/TT-BTTTT (07.09.2020)
  Quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra...
 • 15/2020/QĐ-UBND (28.08.2020)
  Quyết định Ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền...
 • 91/2020/NĐ-CP (14.08.2020)
  Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
 • 04/2020/QĐ-UBND (13.04.2020)
  Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 5621656
Số người đang truy cập: 5

Dịch vụ công trực tuyến Sở TT&TT

 

Mail công vụ 

Chung tay cải cách Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu Giải quyết hồ sơ

Hỏi đáp trực tuyến

 

Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất

Thông tin Dự án Đấu thầu - Mua sắm công

 

Kế hoạch - Quy hoạch - Phát tiển

Phổ biến pháp luật

 

Cổng thông tin điện tử Pháp điển

Tài liệu kỹ thuật LGSP

 

Tài liệu HDSD và Quản trị các PM dùng chung